Tình cũ làm sao quên?

Kính gởi chị Hạnh Dung,
Tôi đã có một mối tình sâu sắc kéo dài bảy năm, chỉ còn chờ đám cưới. Thời trai trẻ của tôi đầy cay đắng và đau khổ, nhưng đã được N. (người yêu tôi) dìu dắt vượt qua. Nhà cô ấy rất giàu, do đó tôi phải làm việc cật lực để đáp ứng cho đám cưới, nhưng không kịp. N. bị gia đình ép đi nhập cư ở Mỹ. Cô ấy đau khổ lắm, còn tôi thì như chết đi được. Nhưng rồi cũng phải sống, và nay tôi đã quen T. T. còn nhỏ tuổi, đến với tôi hồn nhiên, chưa lường hết mọi tình hình cũ. Tôi có kể cho T. nghe, cô ấy không xem là quan trọng, chỉ hỏi qua loa.
Nay N. sắp về thăm nhà. Chắc chắn chúng tôi sẽ gặp nhau. T. cũng buồn nhưng im lặng, có phần xa lánh tôi. Mà tôi biết, đời tôi gắn bó với T. sẽ phù hợp hơn, thực tế hơn. Tôi sẽ phải cư xử ra sao trong những ngày N. về thăm nhà để cho T. đừng đau đớn mà các mối quan hệ đều được gìn giữ?
Trần Văn Tích
(Hoàng Văn Thụ, phường An Cư, Cần Thơ)
Kính gửi anh Tích,
Mối tình cũ dù vẫn còn sống trong lòng nhưng anh cũng đã thấy là “đời tôi gắn bó với T. sẽ phù hợp hơn, thực tế hơn”. Như vậy, câu trả lời cho cách cư xử chắc anh cũng rõ: không vì chuyện xưa cũ mà làm đổ vỡ, đau đớn người đang sắp cùng anh xây dựng tương lai. T. là cô gái hồn nhiên, khá vô tư, không cần “lục lọi” sâu vào quá khứ của anh. Vì vậy, cái quan trọng với cô ấy là giờ đây anh có thật sự vượt qua được chuyện cũ để đến với cô ấy trọn vẹn hay không. Tôi nghĩ, anh nên giữ trong lòng mọi riêng tư cũ, không cần giãi bày quá tỉ mỉ, hoặc cố tỏ ra không tha thiết gì chuyện xưa. “Gặp lại người xưa, anh thấy thế nào?” – đó là câu các cô gái sẽ hỏi. “Nó gợi lại đau thương cũ, gợi lại tình cảm xưa, nhưng anh đã vượt qua nó rồi. Nó chỉ là giá trị cũ, mà không ai có thể chốc lát quên đi. Nhưng anh đã có em, và đó là điều quan trọng nhất!”. Tôi nghĩ anh nên cư xử sao đó để cô ấy hiểu được tinh thần như thế. Hãy kể lại cho cô ấy chuyện anh gặp lại người xưa một cách minh bạch, đàng hoàng chứ không nên giấu  biến đi và rúc vào nỗi buồn riêng của mình khi quá khứ được khơi gợi lại. Còn với N. thì “thông điệp” sẽ là thế nào? Là vẫn lịch sự, quý hóa, nếu cần cả sự giúp đỡ nữa cũng sẵn sàng, nhưng mọi chuyện đã qua rồi, phải hướng tới tương lai. Có nên để cho hai cô gái đó gặp nhau không? Tùy theo tinh thần và sự quyết định của T. nhưng dù sao anh cũng nên hỏi cô ấy điều đó xem.
Và cuối cùng, anh nên nhớ là chính T. (chứ không phải N. bây giờ) mới là người đang mong chờ anh có sự bày tỏ và những biểu hiện vững chắc về tình cảm. Cư xử đàng hoàng, không thầm lén giấu giếm – sự đàng hoàng này sẽ là lời giải thích tốt nhất. Chúc anh may mắn.
Hạnh Dung – Phụ Nữ – Phụ nữ thứ 7 – Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tp.Hồ Chí Minh – số 91 – 1996  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *